Tạo hình mũi dựa trên
đặc điểm sắc tộc

Phẫu thuật tạo hình mũi dựa trên đặc điểm sắc tộc là gì?


Đây là phương pháp tạo hình mũi vừa tăng tính thẩm mỹ đồng thời vẫn giữ lại được những đặc điểm vốn có của mỗi sắc tộc. Vào những năm 80-90, đại đa số các ca phẫu thuật tạo hình mũi đều dựa theo tiêu chuẩn mũi của người da trắng, tuy nhiên tiêu chuẩn này lại không phù hợp với người Châu Á, người Mỹ gốc Phi, hoặc người Trung Đông. Ngày nay, với công nghệ tạo hình mũi tiên tiến hơn, thay vì tập trung vào một tiêu chuẩn chung, xu hướng tạo hình mũi sẽ được cá nhân hoá hơn, cải thiện các khuyết điểm đồng thời vẫn giữ được các nét đẹp sẵn có. Ngày càng có nhiều người có xu hướng thực hiện những ca phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện hơn là việc chỉ tập trung chỉnh sửa mũi. Phẫu thuật tạo hình mũi dựa vào đặc điểm sắc tộc đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có sự hiểu biết về từng nhóm sắc tộc cũng như kinh nghiệm chuyên môn cao để có thể tuỳ chỉnh ca phẫu thuật dựa trên nhu cầu của từng bệnh nhân.

Thông điệp từ bác sĩ


Mỗi một dân tộc đều có những đặc điểm riêng biệt về da, mô, sụn và xương. Việc tìm kiếm đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhân thuộc nhiều sắc tộc khác nhau là rất quan trọng. Thông thường, người châu Á và người Mỹ gốc Phi thường gặp tình trạng mũi củ hành, chóp mũi nhỏ, da dày và vách sụn yếu. Nhu cầu tạo hình mũi của đối tượng này thường là nâng mũi bằng cách sử dụng sụn sườn. Nhu cầu này cũng đối nghịch với người phương Tây (da trắng) hoặc người Trung Đông. Người phương Tây và Trung Đông thường có mũi cao hoặc mũi khoằm, vách sụn cứng, chóp mũi nhọn. Đối với hai nhóm đối tượng này, thay vì sử dụng sụn sườn, sụn vách ngăn thường là nguyên liệu chính cho các phẫu thuật tạo hình mũi do có thể thu thập đủ lượng nguyên liệu cần thiết từ sụn vách ngăn.

Chi tiết phẫu thuật


  • Thời gian phẫu thuật:     2-3 giờ
  • Phương pháp gây tê:     gây tê tĩnh mạch hoặc gây tê toàn thân
  • Thời gian nhập viện:     0-1 ngày
  • Thời gian cắt chỉ:     5-10 ngày
  • Thời gian hồi phục:     10 ngày

Các phương pháp tạo hình mũi dựa vào đặc điểm sắc tộc


TẠO HÌNH MŨI CHO NGƯỜI CHÂU Á Người Á đông thường có những nét đặc trưng về mũi như mũi thấp, chỏm mũi to (mũi củ hành), sóng mũi ngắn và thường có nhu cầu nâng mũi sao cho kết quả trông thật tự nhiên. Các dạng phẫu thuật tạo hình mũi chuyên cho người Châu Á của VIP không chỉ tập trung vào phần mũi mà còn tác động đến các yếu tố khác của khuôn mặt để tổng thể gương mặt được hài hoà hơn. Với phương pháp tạo hình mũi hài hoà này, phần giữa mặt (midface) bị hõm và trụ mũi sẽ được nâng lên, chóp mũi cũng được kéo dài, và thay vì dùng một mẩu sụn nhỏ, bác sĩ sẽ sử dụng phần sụn sườn để có thể hỗ trợ cấu trúc mũi tốt hơn, và phù hợp hơn để tạo hình cho mũi. Vì các lý do đó, phương pháp Tạo Hình Mũi Hài Hoà là lựa chọn thích hợp cho người Châu Á- với các đặc điểm mũi tẹt, trụ mũi ngắn và vùng giữa mặt hõm vào.

Ở châu Á, rất nhiều người sử dụng các nguyên liệu như silicone hoặc Goretex để nâng hoặc kéo dài mũi. Tuy nhiên, khi cấy các vật liệu trên, nguy cơ gặp những biến chứng như nhiễm trùng, đặt sai vị trí, nguyên liệu dễ bị lộ, và làm mỏng phần da mũi. Đó là lý do nhiều người Châu Á lựa chọn phương pháp sử dụng sụn tự thân cho nhiều loại phẫu thuật chỉnh hình mũi khác nhau như nâng mũi, kéo đầu mũi, hay nâng vùng giữa mặt. Nếu không thể tránh khỏi việc dùng nguyên liệu bên ngoài, đại đa số các trường hợp sẽ dùng silicone để cấy vào sóng mũi để nâng cao phần sóng mũi này. Thực tế, việc kết hợp sử dụng cả sụn tự thân và silicone là khá phổ biến ở Hàn Quốc. Do sụn vách ngăn của người châu Á khá yếu và ít, rất khó để có thể thu hoạch đủ lượng sụn cần thiết cho phẫu thuật. Sụn vách tai cũng khá yếu và ít, chưa kể hình dáng sụn cũng có thể không phù hợp với cấu trúc mũi. Vì lý do đó,sụn sườn là lựa chọn thích hợp nhất cho các ca phẫu thuật mũi của người châu Á, đặc biệt là chỉnh hình mũi tẹt, mũi bị nhiễm trùng, gặp tai nạn, hay các ca chỉnh hình vùng giữa mặt bị hõm. Sụn sườn vừa đủ mạnh để có thể chống đỡ phần mũi, vừa có thể lấy được lượng tương thích, lại rất an toàn do là mô tự thân.
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH MŨI CHO NGƯỜI DA TRẮNG Người da trắng thường có da mỏng và yếu hơn người châu Á. Điều này có nghĩa là khi cấy các nguyên liệu vào mũi, khả năng bị lộ của nguyên liệu sẽ cao hơn. Vì thế, việc sử dụng mô tự nhiên là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của phẫu thuật. Người phương tây thường có đủ lượng sụn vách ngăn cần thiết để thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, việc lấy sụn của vách ngăn bị lệch (do tai nạn hay chấn thương) có thể gây ra các vấn đề như biến dạng hình dáng mũi hoặc gặp các vấn đề về hô hấp. Nếu không thể thu thập đủ lượng sụn vách ngăn, sụn sườn là lựa chọn tiếp theo để chỉnh hình mũi. Tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ trong lãnh vực tạo hình mũi bằng sụn sườn là tối quan trọng vì phẫu thuật này đòi hỏi kỹ thuật nhuần nhuyễn trong việc chỉnh hình và cân đối các tỉ lệ của mũi, để tránh xảy ra các vấn đề như mũi không cân xứng hoặc các vấn đề về hô hấp.
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH MŨI CHO NGƯỜI TRUNG ĐÔNG Phẫu thuật tạo hình mũi cho người Trung Đông đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức bao quát về đặc điểm riêng biệt của nhóm đối tượng này để vừa có thể cải thiện các khuyết điểm nhưng vẫn giữ lại nét tự nhiên của mũi. Rất nhiều người Trung Đông phiền muộn vì bị lệch vách ngăn, dẫn đến các vấn đề khó khăn về hô hấp. Bên cạnh đó, họ cũng muốn cải thiện phần chóp mũi yếu, khoằm, dáng mũi gãy bằng phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, cả hai yếu tố thẩm mỹ và chỉnh hình đều rất quan trọng trong phẫu thuật tạo hình mũi cho người Trung Đông. Mục tiêu lớn nhất của phẫu thuật là cải thiện độ khoằm và nhô ra của sóng mũi. Tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân cũng như chiều cao của mũi, bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng sụn vách ngăn hoặc sụn sườn cho ca phẫu thuật. Người Trung Đông thông thường sẽ có đủ lượng sụn tự thân để thực hiện ca phẫu thuật, do đó không cần sử dụng các nguyên liệu bên ngoài. Nhiều người Trung Đông có phần sụn vách ngăn nhiều đủ để vừa chỉnh phần lệch vách ngăn và vừa tạo dáng mũi mới.
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH MŨI CHO NGƯỜI MỸ GỐC PHI Người Mỹ gốc Phi thường có các đặc điểm riêng biệt như lỗ mũi lớn, phần mô và da có nhiều mỡ, vách ngăn bị lệch, phần miệng nhô ra, và chóp mũi yếu. Vì những yếu tố đó, mũi của họ thường ngắn và thấp, lượng sụn vách ngăn rất ít và gần như không thể đủ để thực hiện phẫu thuật. Người Mỹ gốc Phi thường có các đặc điểm giống với người châu Á và cả hai nhóm này đều nhờ đến phẫu thuật thẩm mỹ để nâng mũi thay vì làm thẳng sóng mũi. Phẫu thuật tạo hình mũi cho người Mỹ gốc Phi đòi hỏi nguyên liệu phải có độ chắc chắn cao để chịu được lực của phần mô và da khá dày ví dụ như sụn sườn- thích hợp để nâng sóng mũi và kéo dài mũi. Trong nhiều trường hợp, để có dáng mũi thon đẹp, bác sĩ sẽ phải lấy đi một phần mỡ thừa và thu gọn phần lỗ mũi. Phẫu thuật “Tạo Hình Mũi Hài Hoà” là phương pháp thường được gợi ý cho đối tượng người Mỹ gốc Phi.


Liên hệ

Tư vấn được miễn phí. Điền vào mẫu đơn dành cho bệnh nhân bên dưới. Chúng tôi sẽ gửi ngay email cho bạn.
Bạn cũng có thế tư vấn qua Zalo hoặc Viber. Hãy liên lạc vơi chúng tôi qua sđt +82-10-8649-6626.